หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
หน้ารวม Pic Post Pic Post ของฉัน สุดยอด Pic Post สุดยอดนักโพสท์คลังรูปค้นหา Pic PostPost รูป
ดูรายการโปรด เพิ่มเป็นรายการโปรด

ช้างร้อง

โพสท์โดย
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเที่ยวป่า แค้มปิ้ง
พืชมีพิษ - พืชอันตราย ระหว่างเดินป่า

ชนิดแรก
ต้นช้างร้อง โอ้โห... ขนาดช้างยังร้องแล้วคนจะไปเหลือเหรอะ จะไม่ให้ร้องได้ยังไงในเมื่อโดนแล้วมันปวดแสบปวดร้อน เจ็บๆ ปวดๆ เป็นที่สุด อาการร้ายแรงกว่าอาการคันหลายเท่า หากคันยังเกามันดีแต่นี่มันปวดแสบปวดร้อนเจ็บด้วยไม่รู้จะทำยังไง
พิษของมันเกิดจากขนตามใบและลำต้น หากสัมผัสกับผิวกาย ขนนั้นจะเกาะติดกับผิว หลังจากนั้นมันเกิดปฏิกิริยาอะไรก็ไม่รู้ รู้แต่ว่ามันปวดแสบปวดร้อนเป็นที่สุด

หลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสกับมันซะเป็นการดีที่สุด

วิธีการสังเกตุให้จำง่ายๆ ว่า ใบคล้ายเมเปิ้ลแต่มีขนและหนามแหลมๆ นั่นล่ะต้นช้างร้อง แต่ถ้าเจอต้นที่ใบมีขนลักษณะใบคล้ายใบตำลึงนั่นไม่ใช่ต้นช้างร้อง มันคือต้นมะฮู้ไข่ปู ไม่มีพิษแต่มีหนามครับ

ชนิดที่ 2 มีชื่อว่า ...หาญต้น ลักษณะเดียวกันกับต้นช้างร้อง แต่ว่าเป็นไม้ยืนต้น ขนาดลำต้นเท่านิ้วไปจนถึงขนาดเท่าต้นขาหรือใหญ่กว่าก็ยังมี อาการพิษของมันไม่ปวดรุนแรงเหมือนต้นช้างร้องภาพบน แต่ว่ามันจะปวดนาน ปวดทน ปวดเป็นวันๆ

พิษร้ายของมันอยู่ที่ขนบริเวณขอบใบ หากเราไปสัมผัสมันเข้าก็จะรู้สึกปวดแป๊บๆ แล้วก็ปวดไปอีกนาน

วิธีรักษา
ทาด้วยน้ำมันทัวร์ดอยในบริเวณที่โดนพิษ ทาแล้วทิ้งไว้ 5 นาที หรืออย่างมากไม่เกิน 10 นาทีก็หาย

วิธีป้องกัน
-จำลักษณะใบมันไว้ให้ดี เจอที่ไหนหลีกให้พ้น อย่าไปสัมผัสกับมัน
-ใส่กางเกงขายาว เสื้อแขนยาว จะช่วยป้องกันได้ ช่วงนี้เห็นนักแค้มป์สาวๆ ชอบใส่เสื้อแขนกุดกันมาก ถึงแม้จะสวยแต่ว่ามันไม่ได้ป้องกันอันตรายจาก ต้นไม้ใบคันพวกนี้ ใส่เสื้อแขนยาวนะครับ

http://www.tourdoi.com/general/camping/danger_tree.htm
Credit: http://th-th.facebook.com/people/ดาหลา-พั
แชร์บน Facebook แชร์
 ต้นช้างร้อง เป็นไม้ล้มลุก เตี้ยบ้างสูงบ้าง
ต้นช้างร้อง เป็นไม้ล้มลุก เตี้ยบ้างสูงบ้าง
 ทั้งใต้ใบและบนใบจะมีขน
ทั้งใต้ใบและบนใบจะมีขน
 ภาพต้นหาญ ชนิดยืนต้น
ภาพต้นหาญ ชนิดยืนต้น
 ใบหาญต้น
ใบหาญต้น
Tags ที่เกี่ยวข้อง : ช้างร้อง
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,615 ครั้ง
โพสท์โดย: Pandarapantown , 13Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
ช้างร้อง
51 VOTES (4.6/5 จาก 11 คน)
 
หากคุณเป็นเจ้าของนิตยสาร/โมเดลลิ่ง เอเจนซี่ ต้องการโปรโมท สามารถส่ง e-mail แจ้งทีมงานให้ตั้งค่า username ของคุณเป็น Official User ได้ที่ info@postjung.com โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม