หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
หน้ารวม Pic Post Pic Post ของฉัน สุดยอด Pic Post สุดยอดนักโพสท์คลังรูปค้นหา Pic Post Post รูป
ดูรายการโปรด เพิ่มเป็นรายการโปรด

พระพิราพ


กระดานสนทนาแบบมีรูปภาพประกอบ โพสท์โดย tipajak1616

พระพิราพ เป็นเทพเจ้าในคติฮินดู โดยมีที่มาจากพระอิศวรในภาคดุ เรียกกันว่าพระไภรวะ ซึ่งมีอยู่ถึง ๘ ภาค และยังมีภาคอื่นๆในรูปลักษณ์ต่างๆปลีกย่อยออกไป คติการนับถือพระพิราพในไทยเราสืบมาจากทางนาฏศิลป์ ซึ่งรับเอาคติของทางฮินดูเข้ามา พระพิราพ เป็นครูสูงสุดฝ่ายยักษ์ และยังเป็นครูสูงสุดทางนาฏศิลป์โขนละคร เป็นที่เคารพยำเกรงกันมาก

ในยุคปัจจุบันผู้ที่นำพระพิราพมาเผยแพร่จนเป็นที่รู้จักกันดีคือพระอาจารย์ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ โดยท่านได้ริเริ่มสร้างผลงานหัวโขนพระพิราพมาตั้งแต่พ.ศ. ๒๕๒๙  โดยสร้างผลงานทั้งรูปประติมากรรมเต็มองค์ สร้างรูปหัวโขนที่ใหญ่ที่สุดและเล็กที่สุดโลก สร้างรูปหัวโขนพระพิราพในลักษณะวัตถุมงคล จนทุกวันนี้พระพิราพเป็นที่รู้จักแพร่หลายมีคนแทบทุกวงการให้ความเคารพนับถือ

Credit: ทิพยจักร
Share to Facebook Share to Twitter
Tags ที่เกี่ยวข้อง : พระพิราพ
มีผู้เข้าชมแล้ว 423 ครั้ง
โพสท์โดย: tipajak1616 , 5M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
พระพิราพ
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
 
Share to Facebook Share to Twitter
หากคุณเป็นเจ้าของนิตยสาร/โมเดลลิ่ง เอเจนซี่ ต้องการโปรโมท สามารถส่ง e-mail แจ้งทีมงานให้ตั้งค่า username ของคุณเป็น Official User ได้ที่ info@postjung.com โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
Report เนื้อหา
Comment ด้วย facebook
 
Comment!