หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
หน้ารวม Pic Post Pic Post ของฉัน สุดยอด Pic Post สุดยอดนักโพสท์คลังรูปค้นหา Pic Post Post รูป
ดูรายการโปรด เพิ่มเป็นรายการโปรด

พระพิราพ


กระดานสนทนาแบบมีรูปภาพประกอบ โพสท์โดย tipajak1616

พระพิราพ เป็นเทพเจ้าในคติฮินดู โดยมีที่มาจากพระอิศวรในภาคดุ เรียกกันว่าพระไภรวะ ซึ่งมีอยู่ถึง ๘ ภาค และยังมีภาคอื่นๆในรูปลักษณ์ต่างๆปลีกย่อยออกไป คติการนับถือพระพิราพในไทยเราสืบมาจากทางนาฏศิลป์ ซึ่งรับเอาคติของทางฮินดูเข้ามา พระพิราพ เป็นครูสูงสุดฝ่ายยักษ์ และยังเป็นครูสูงสุดทางนาฏศิลป์โขนละคร เป็นที่เคารพยำเกรงกันมาก

ในยุคปัจจุบันผู้ที่นำพระพิราพมาเผยแพร่จนเป็นที่รู้จักกันดีคือพระอาจารย์ศิริพงศ์ ครุพันธ์กิจ โดยท่านได้ริเริ่มสร้างผลงานหัวโขนพระพิราพมาตั้งแต่พ.ศ. ๒๕๒๙  โดยสร้างผลงานทั้งรูปประติมากรรมเต็มองค์ สร้างรูปหัวโขนที่ใหญ่ที่สุดและเล็กที่สุดโลก สร้างรูปหัวโขนพระพิราพในลักษณะวัตถุมงคล จนทุกวันนี้พระพิราพเป็นที่รู้จักแพร่หลายมีคนแทบทุกวงการให้ความเคารพนับถือ

Credit: ทิพยจักร
Share to Facebook Share to Twitter
Tags ที่เกี่ยวข้อง : พระพิราพ
มีผู้เข้าชมแล้ว 469 ครั้ง
โพสท์โดย: tipajak1616 , 9M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
พระพิราพ
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
 
Share to Facebook Share to Twitter
หากคุณเป็นเจ้าของนิตยสาร/โมเดลลิ่ง เอเจนซี่ ต้องการโปรโมท สามารถส่ง e-mail แจ้งทีมงานให้ตั้งค่า username ของคุณเป็น Official User ได้ที่ info@postjung.com โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
Comment ด้วย facebook
 
Comment!