หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
หน้ารวม Pic Post Pic Post ของฉัน สุดยอด Pic Post สุดยอดนักโพสท์คลังรูปค้นหา Pic Post Post รูป
ดูรายการโปรด เพิ่มเป็นรายการโปรด

THAILAND 🇹🇭 | The Gold of Wat Ratchaburana, Ayutthaya Kingdom "เครื่องทองอยุธยา มรดกของโลก มรดกของแผ่นดิน"

กระดานสนทนาแบบมีรูปภาพประกอบ  โพสท์โดย อ้ายเติ่ง

 "เครื่องทองอยุธยา มรดกของโลก มรดกของแผ่นดิน"

เครื่องทองจากกรุพระปรางค์ วัดราชบูรณะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งค้นพบเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๐๐ ที่บางส่วนได้ถูกเก็บรักษาในคลังและจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

กลับมาจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

 

ในดินแดน “สุวรรณภูมิ” นี้ทุกคนล้วนนิยมชมชอบ “ทองคำ” กันทั้งนั้น จะเห็นว่าทุกชาติทุกภาษาต่างก็นิยมใช้ทองคำทำเป็นเครื่องใช้เครื่องประดับเสื้อผ้าอาภรณ์ ทำเป็นรูปเคารพ ประดับตกแต่งสถาปัตยกรรมชั้นสูง ใช้แลกเปลี่ยนแทนเงินตรา หรือใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศ ฯลฯ แต่คงไม่มีชาติไหนที่ใช้ทองคำมากมายในชีวิตประจำวันเท่าคนไทย
 
ในสมัยของกรุงศรีอยุธยา ช่วง พ.ศ. ๑๘๙๓-๒๓๐๑ นั้น ถือได้ว่าเป็น “ยุคทอง” ของไทย “ทอง” ทั้งในความหมายว่าเจริญรุ่งเรือง และในความหมายตรง ๆ ตัวว่าเป็นยุคที่นิยมใช้ทองมากที่สุด ชาวต่างประเทศที่เข้ามาติดต่อด้านการค้าและการฑูตกับกรุงศรีอยุธยามักบันทึกไว้ในจดหมายเหตุต่าง ๆ ถึงความมั่งคั่งร่ำรวยและการใช้ทองของชาวกรุงศรีอยุธยา เช่น
 
ใน พ.ศ. ๒๒๒๘ บาทหลวง เดอชัวสี แห่งราชสำนักพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางเข้ามาเจริญพระราชไมตรี สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้กล่าวถึงพระศรีสรรเพชญ์ว่าเป็นพระพุทธรูปสูงประมาณ ๔๒ ฟุต กว้างประมาณ ๑๔ ฟุต หุ้มทองคำหนาถึง ๓ นิ้วฟุตทั้งองค์ ทั้งในโบสถ์ วิหาร ในพระอารามหลวงต่าง ๆ ล้วนแต่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำ สูงประมาณ ๑๘ ฟุต อีกหลายองค์ พระพุทธรูปซึ่งประดับด้วยเครื่องทองนั้นมีอีกนับร้อย ๆ องค์
 
ใน พ.ศ. ๒๒๓๐ มงชิเออร์ ชิมง เดอ ลาลูแบร์ อัครราชฑูตฝรั่งเศสแห่งราชสำนักพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ ซึ่งเดินทางมาเจริญพระราชไมตรีอีกเช่นกัน ก็ได้กล่าวว่า พระพุทธรูปและรูปหล่อที่ทำด้วยทองในกรุงศรีอยุธยามีมากมายเหลือคณานับ ช่อฟ้า ใบระกา เพดาน โบสถ์ วิหาร ยอดปรางค์ ปราสาท เจดีย์ ล้วนแต่หุ้มทองคำดูพราวตาไปหมด
 
วัดราชบูรณะ (จังหวัดพระนครศรีอยุธยา) สร้างโดยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ ๒ หรือเจ้าสามพระยา ในปี พ.ศ. ๑๙๖๗ กรุพระปรางค์วัดราชบูรณะ มีทั้งหมด ๓ ห้องใหญ่ เรียงกันลงไปตามแนวดิ่ง โดยชั้นล่างสุดอยู่ในแนวระดับพื้นดิน หลังจากที่ขุดค้นเสร็จแล้ว รัฐบาลได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมกรุ โดยสร้างบันไดจากห้องคูหาลงไปถึงกรุด้านล่าง
 
กรุห้องที่ ๑ เดิมมีผนังก่อปิดภาพทั้งหมด หลังผนังทำเป็นช่องเล็ก ๆใส่พระพิมพ์และพระพุทธรูปไว้จนเต็ม
 
กรุห้องที่ ๒ มีถาดทองคำ ๓ ใบเต็มไปด้วยเครื่องทอง กรมศิลปากรได้รื้อพื้นกรุห้องนี้ออก เพื่อเจาะลงไปดูกรุเบื้องล่าง ปัจจุบันกรุที่ ๒ และ ๓ จึงเชื่อมต่อกัน
 
กรุห้องที่ ๓ ชั้นในเป็นห้องที่สำคัญที่สุด เป็นที่บรรจุพระบรมธาตุ ซึ่งเก็บรักษาอย่างดีในพระเจดีย์ทองคำที่มีวัตถุทรงกรวยทำจากเหล็กบุชินครอบไว้ ๑ ชั้น ตามด้วยทองเหลืองอีก ๒ ชั้น และเงินอีก ๑ ชั้น เก็บรวมกับพระพุทธรูปทองคำและจารึกบูชาพระธรรม
 
การพบกรุวัดมหาธาตุในปี พ.ศ. ๒๔๙๙ เป็นข่าวโด่งดังไปทั่ว และยังสร้างมโนภาพให้คนทั่วไปเห็นว่าในพระเจดีย์ต่าง ๆ ยังน่าจะมีมหาสมบัติซ่อนอยู่อีก
 
ด้วยเหตุนี้ ในปีถัดมา พ.ศ. ๒๕๐๐ จึงมีขโมยกลุ่มหนึ่งลักลอบขุดกรุวัดราชบูรณะ ซึ่งตั้งอยู่ข้าง ๆ วัดมหาธาตุ พบเครื่องทองและอัญมณีจำนวนมาก แต่เนื่องจากฝนตกหนักและต้องทำการอย่างเร่งรีบ กลุ่มขโมยจึงขนของไปไม่หมด เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เวลาไม่กี่วันก็สามารถจับและยึดของกลางกลับมาได้บางส่วน
 
หลังจากนั้นกรมศิลปากร จึงเข้าดำเนินการจัดเก็บของมีค่าที่คงเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก และขุดพบกรุในพระปรางค์ เพิ่มอีกหลายห้อง นับสิ่งของได้มากกว่าสองพันรายการ และพบพระพิมพ์กว่า ๑๐๐,๐๐๐ องค์ รวมทองคำได้กว่า ๑๐๐ กิโลกรัม ปัจจุบันสิ่งของส่วนใหญ่จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา
 
คนร้ายให้การว่าลำเลียงของขึ้นมาจากรุใช้เวลากว่าค่อนคืนก่อนจะไปแบ่งสมบัติที่ขุดได้กันที่บ้านพักและกลายเป็นว่าสมบัติที่ขโมยมาอย่างมากมายนั้นไม่สามารถแบ่งกันได้ลงตัว ทำให้ต่างหยิบฉวยไปเท่าที่จะขนกันไปเท่าที่จะทำได้คนใดมีพี่น้องก็ให้มาช่วยกันขนไป หากแต่การลักลอบครั้งนี้เอิกเกริกเป็นอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสามารถตามจับกุมตัวคนร้ายได้ ๘ ราย ซึ่งได้โบราณวัตถุคืนมาเพียงบางส่วนและมีคนร้ายหนีหลุดรอดไปได้อีกหลายราย
 
ข่าวการขุดกรุวัดราชบูรณะ นั้นทำให้หลายคนมองว่ายังมีสมบัติอีกมากที่ถูกฝังอยู่ภายในวัด เพียงแต่ยังไม่มีผู้ใดหาเจอ และก่อนที่จะมีการขุดกันจนเปรอะไปทั่วเมืองอยุธยา ข่าวเรื่องอาถรรพ์ของสมบัติที่ต้องคำสาป ก็ทำให้โจรหลายรายหัวหด
เล่ากันว่าโจรขโมยขุดกรุวัดราชบูรณะจำนวน ๒๐ รายที่ถูกจับไปเพียง ๘ รายนั้นส่วนที่รอด ไม่ได้มีชีวิตอย่างสงบสุขมีหลายรายที่เป็นพี่น้องกันและมาฆ่ากันเองเพื่อแย่งสมบัติ บางคนถูกฆ่าตาย เพราะถูกแย่งชิงสมบัติ บางคนยุบหลอมเอาทองไปขาย ได้เงินนั่งรถกลับอยุธยา รถตกหล่มกระเด็นตกลงมาจากรถ คอหักตาย
 
แม้ร้านทองที่รับซื้อและแปรสภาพเครื่องทองเกิดอัคคีภัย ร้านไหม้หมดทั้งหลัง มิหนำซ้ำบุคคลในบ้านก็มีอันเป็นต้องตายไปโดยไม่ปกติ เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นภายในปีเดียว แต่คนที่อยู่รอดมาคือหัวหน้าที่ควบคุมการขุดกรุในครั้งนั้นได้กลายเป็นคนวิกลจริตในที่สุด
 
จากการพรรณาถึงความงามของพระบรมมหาราชวัง และวัดวาอารามต่าง ๆ ที่ว่างดงามเหลืองอร่ามด้วยทองคำนั้น เป็นเรื่องที่ชวนให้คิดว่ากรุงศรีอยุธยาในสมัยนั้นนำทองคำมากมายขนาดนั้นมาจากไหนกัน
ข้อความบางส่วนจากหนังสืออยุธยา และหนังสือเครื่องทองอยุธยา
 
Wat Ratchaburana – The Largest Crypt of Golden Artifacts in Thailand
 

According to the Ayutthaya Chronicle, King Boromrajathiraj II (Chao Sam Phraya, 1967-1991 B.E.) demanded to build this temple in 1967 B.E. 

The crypt of Wat Ratchaburana is considered to be the largest in Thailand. It contained various kinds of gold objects which were the king’s personal possessions, as well as the property of wealthy people and members of the general public who offered objects to worship the Buddha as a memorial of the establishment of the temple.

The gold objects found may be categorized into seven groups: a gold pagoda, royal insignias, royal utensils, attire, and decorative accessories, Buddha images and sculptures, inscriptions, and other objects given as offerings.

Credit: https://www.facebook.com/boraannaanma/posts/2130550777199071/
แชร์บน Facebook แชร์
Tags ที่เกี่ยวข้อง : เครื่องทอง, สมัยอยุธยา, วัฒนธรรมไทย, Thai, culture, traditional, Gold, Siam, Thailand
มีผู้เข้าชมแล้ว 577 ครั้ง
โพสท์โดย: อ้ายเติ่ง , 2M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
THAILAND 🇹🇭 | The Gold of Wat Ratchaburana, Ayutthaya Kingdom "เครื่องทองอยุธยา มรดกของโลก มรดกของแผ่นดิน"
 
หากคุณเป็นเจ้าของนิตยสาร/โมเดลลิ่ง เอเจนซี่ ต้องการโปรโมท สามารถส่ง e-mail แจ้งทีมงานให้ตั้งค่า username ของคุณเป็น Official User ได้ที่ info@postjung.com โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
Comment ด้วย facebook

Pic Post อื่นๆ ของ อ้ายเติ่ง

THAILAND 🇹🇭 | Thai Dress of Miss Grand Thailand 2020. "Udon Thani" นางสงกรานต์๒๕๖๒ ทุงษะเทวี “ก้อย รัชวิน” #thailand THAILAND 🇹🇭 | ชุดพื้นเมืองภาคกลาง Central region traditional dress, นางสาวไทย - Miss Thailand 2019 THAILAND 🇹🇭 | Thai Apsara Dance "อัปสรบุปผาเทวี" ថៃ អប្សរាดู Pic Post ทั้งหมดของ อ้ายเติ่ง